Các khóa học đã đăng ký

HỌC ÂM NHẠC MỘT CÁCH "TỈNH TÁO" HƠN!

Một phụ huynh đã từng phát biểu: “Con tôi có thể đàn được những tác phẩm rất khó do các gia sư hay các trường nhạc dạy, nhưng khi đưa ra các tác phẩm khác dù dễ hơn cháu lại không thể đàn được? Liệu rằng con tôi có đang không nắm vững kiến thức? Liệu rằng cháu có được học nhạc lý cơ bản hay chưa? Việc học lý thuyết của cháu có đi đôi với thực hành? Ngoài các tác phẩm thầy, cô giao, cháu muốn tự tập thêm các bài cháu thích nhưng không thể!

Đó có lẽ là một nhận định rất khách quan, thực tế và rất chính xác, và là hiện trạng chung của rất nhiều các bạn học âm nhạc đang vướng phải. Tệ hơn là không phải bất cứ bạn học viên nào hay quý vị phụ huynh nào cũng có thể nhận ra điều ấy! 

Sự thật là đánh giá của phụ huynh hay học viên về khả năng, kiến thức và ngay cả về giáo viên, gia sư hay môi trường học chỉ dừng lại ở mức cảm tính đơn thuần. Dĩ nhiên các bậc phụ huynh và cả học viên đều mong muốn mọi thứ sẽ được rút ngắn trong thời gian sớm nhất để học viên đàn được các tác phẩm mà họ mong muốn!

Vậy nên, dễ hiểu khi các bạn đang học âm nhạc một cách rất thụ động, học vẹt, học theo lối bắt chước, lặp lại mà không hiểu gì. Giáo viên hay gia sư truyền đạt một chiều và học viên thì thụ động tiếp nhận. Để rút ngắn thời gian hay vì lợi ích kinh tế cho cả đôi bên, mà lối học này trở nên quá phổ biến hiện nay. Các bạn không được nắm vứng nhạc lý cơ bản, không được uốn nắn về tư thế và kỹ thuật, không luyện ngón để dẻo dai hơn, không hiểu và vững chãi về nhịp phách, không tập luyện đúng phương pháp,… 

Rất nhiều người học đàn làm mọi điều để đạt được mục đích duy nhất là: Làm sao để học viên đánh được bài họ muốn nhanh nhất có thể mà thôi! Và rồi họ chẳng thể nào tự tập những tác phẩm khác và rồi thời gian trôi đi các bạn cũng sẽ quên sạch những tác phẩm đã đánh được trước đó! Vì chỉ đánh giá bằng cảm nhận nên đôi khi thấy các học viên đánh được tác phẩm khó rồi, các vị phụ huynh lại dễ nảy sinh những quan điểm chưa đúng về bộ môn, về giáo viên, về tác phẩm và cả học viên! 

Mỗi học viên hay phụ huynh đều đặt vào nơi âm nhạc những mong ước hay giấc mơ. Nhưng những giấc mơ càng long lanh thì sẽ càng dễ vỡ. Để đến khi học viên rơi vào tình trạng mất căn bản thì việc lấy lại mọi thứ sẽ rất khó khăn và không ai muốn mình phải học lại từ những nốt nhạc đầu tiên cả.

Vậy nên, “cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.” (Lev Tolstoy). Để nắm vững và chắc chắn kiến thức đôi khi sẽ đòi hỏi thời gian, công sức và mọi thứ nhiều hơn vì chẳng có con đường nào đến thành công mà trải đầy hoa hồng cả. Chưa kể âm nhạc là môn học biệt loại và không phải ai cũng có thể học đuợc. Hơn hết âm nhạc đòi hỏi nơi các bạn sự đam mê đủ lớn, sự kiên trì, tập trung và chấp nhận thử thách cũng như sẵn sàng cho những vấp ngã để có được bài học quý giá! “Biết cách học là đủ chứng tỏ bạn thông thái!” (Henry Brooks Adam)

Hãy học âm nhạc một cách “tỉnh táo” hơn các bạn nhé!


Cũ hơn Mới hơn


popup